banner
Chủ nhật, ngày 17 tháng 11 năm 2024
HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG HACCP – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
31-5-2022

 

HACCP (tiếng Anh là Hazard Analysis and Critical Control Point) có nghĩa là phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn. Đây là 1 tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng, được rất nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực chế biến nông sản, thực phẩm trong và ngoài nước áp dụng để nâng cao uy tín sản phẩm, hàng hóa.

  Hiện nay, tỉnh Kon Tum có Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hoá trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2021-2025theo Kế hoạch số 436/KH-UBND ngày 03/02/2021 của UBND tỉnh. Trong đó, Chứng nhận sản phẩm, hàng hoá; chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng; an toàn thực phẩm; môi trường; năng lượng; an toàn và sức khoẻ nghề nghiệp và chứng nhận hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hoá phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn quốc tế” là một trong những nội dung hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ của tỉnh Kon Tum.

Để giúp các doanh nghiệp sản xuất, chế biến và kinh doanh nông sản, thực phẩm trên địa bàn tỉnh Kon Tum hiểu rõ hơn về Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn HACCP, qua đó tham gia Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hoá trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2021-2025, bài viết này sẽ giới thiệu các bước triển khai áp dụng HACCP trong doanh nghiệp.

Các bước xây dựng hệ thống HACCP

1. Thành lập đội HACCP.
        2. Mô tả sản phẩm.
        3. Xác định mục đích sử dụng của sản phẩm.
        4. Thiết lập sơ đồ quy trình công nghệ.
        5. Kiểm tra sơ đồ quy trình công nghệ.
        6. Tiến hành phân tích mối nguy.
        7. Xác định điểm kiểm soát tới hạn (CCP).
        8. Thiết lập các giới hạn tới hạn.
        9. Thiết lập hệ thống giám sát.
        10. Đề ra hành động sữa chữa.
        11. Thiết lập các thủ tục lưu trữ hồ hơ.
        12. Xây dựng các thủ tục thẩm tra.

Thời gian tư vấn và áp dụng HACCP: khoảng từ 60 – 90 ngày (tùy thuộc vào điều kiện thực tế của doanh nghiệp)

Thời gian thực hiện thủ tục cấp Chứng nhận HACCP: khoảng từ 7 – 30 ngày

Các tổ chức tư vấn và cấp Chứng nhận HACCP: Ở Việt Nam hiện nay có khá nhiều tổ chức tư vấn xây dựng, áp dụng và cấp Chứng nhận HACCP. Các cơ sở sản xuất kinh doanh và doanh nghiệp cần lựa chọn đơn vị tư vấn có đủ năng lực, uy tín để việc áp dụng và duy trì hệ thống HACCP tại doanh nghiệp mình đạt hiệu quả.

Để áp dụng thành công hệ thống HACCP, doanh nghiệp cần phải chú ý các điều kiện sau:

• Cam kết của lãnh đạo

Lãnh đạo doanh nghiệp phải cam kết đối với việc triển khai áp dụng và duy trì hệ thống HACCP thông qua đảm bảo cung cấp kịp thời các nguồn lực cần thiết.

• Yếu tố con người:

Cán bộ quản lý chủ chốt phải được trang bị các kiến thức về sản phẩm và quá trình sản xuất, đồng thời bổ sung kinh nghiệm thực tế và hiểu biết về các nguyên tắc của HACCP; phải nhận thức được vai trò của HACCP trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

• Nhà xưởng và trang thiết bị:

Công nghệ, thiết bị và điều kiện nhà xưởng đóng một vai trò quan trọng trong việc đáp ứng các yêu cầu của pháp luật và chế định về an toàn thực phẩm.

Các doanh nghiệp của tỉnh Kon Tum nếu có nhu cầu hỗ trợ chứng nhận HACCP, đề nghị liên hệ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum (qua Phòng Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng), địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà B, Khu Trung tâm Hành chính tỉnh Kon Tum (Phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum). Điện thoại: 02603.862.518 để được hướng dẫn./.

Hồng Vân

 

 

 

Số lượt xem:2438

0 người đã bình chọn. Trung bình 0
line_weight BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRUNG TÂM NƯỚC SẠCH VÀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG NÔNG THÔNG TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản: Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Kon Tum - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông tỉnh Kon Tum.
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Giám đốc Trung tâm.
Địa chỉ: 88 Hai Bà Trưng – phường Quyết Thắng – tp Kon Tum – tỉnh Kon Tum; Điện thoại: 0260.3862890Email: trungtamnuockt@gmail.com.

70715 Tổng số người truy cập: 532 Số người online:
TNC Phát triển: