Công bố tiêu chuẩn quốc gia đối với bánh trung thu
5-10-2020
Công bố tiêu chuẩn quốc gia đối với bánh trung thu
Công bố tiêu chuẩn quốc gia đối với bánh trung thu
<div class="news_teaser_detail" style="text-align: justify;" align="justify"><span style="font-family: arial, helvetica, sans-serif; ">Mới đ&acirc;y, Bộ Khoa học v&agrave; C&ocirc;ng nghệ (KHCN) đ&atilde; c&ocirc;ng bố ti&ecirc;u chuẩn quốc gia đối với b&aacute;nh trung thu bao gồm b&aacute;nh nướng v&agrave; b&aacute;nh dẻo.</span></div> <div style="text-align: justify;" align="justify"> <p><span style="font-family: arial, helvetica, sans-serif; ">Theo đ&oacute;, c&aacute;c nguy&ecirc;n liệu c&oacute; nguồn gốc từ động vật v&agrave; thực vật được sử dụng để l&agrave;m nh&acirc;n b&aacute;nh trung thu như b&aacute;nh nướng, b&aacute;nh dẻo phải đ&aacute;p ứng c&aacute;c y&ecirc;u cầu về chất lượng v&agrave; an to&agrave;n để d&ugrave;ng l&agrave;m thực phẩm.</span></p> <p><span style="font-family: arial, helvetica, sans-serif; ">Bộ Ti&ecirc;u chuẩn quốc gia (TCVN) c&ocirc;ng bố theo Quyết định số 2169/QĐ-BKHCN về b&aacute;nh nướng, b&aacute;nh dẻo ch&iacute;nh thức c&oacute; hiệu lực ngay dịp Tết trung thu năm 2020 gi&uacute;p doanh nghiệp c&oacute; ti&ecirc;u chuẩn chất lượng r&otilde; r&agrave;ng hơn để x&acirc;y dựng ti&ecirc;u chuẩn cho sản phẩm của m&igrave;nh một c&aacute;ch đồng nhất, ho&agrave;n to&agrave;n tu&acirc;n theo ti&ecirc;u chuẩn chất lượng quốc gia.</span></p> <p><span style="font-family: arial, helvetica, sans-serif; ">Cụ thể, đối với b&aacute;nh nướng v&agrave; b&aacute;nh dẻo, việc sử dụng đường phải đ&aacute;p ứng c&aacute;c y&ecirc;u cầu quy định trong TCVN 6958 hoặc TCVN 7968 (CODEX STAN 212); bột m&igrave; đ&aacute;p ứng quy định trong TCVN 4359 (CODEX STAN 152); dầu ăn đ&aacute;p ứng quy định trong TCVN 7597:2018.</span></p> <p><span style="font-family: arial, helvetica, sans-serif; ">Ngo&agrave;i ra, c&aacute;c nguy&ecirc;n liệu c&oacute; nguồn gốc từ động vật v&agrave; thực vật được sử dụng để l&agrave;m nh&acirc;n b&aacute;nh như đậu, hạt sen, nấm, mỡ lợn, c&aacute;c sản phẩm thịt, sản phẩm thủy sản, sản phẩm trứng, mật ong... phải đ&aacute;p ứng c&aacute;c y&ecirc;u cầu về chất lượng v&agrave; an to&agrave;n để d&ugrave;ng l&agrave;m thực phẩm.</span></p> <p><span style="font-family: arial, helvetica, sans-serif; ">Bộ ti&ecirc;u chuẩn n&agrave;y cũng &aacute;p dụng cho tất cả c&aacute;c doanh nghiệp nhập khẩu b&aacute;nh nướng, b&aacute;nh dẻo. Theo đ&oacute;, kh&ocirc;ng chỉ b&aacute;nh trung thu, m&agrave; c&aacute;c loại b&aacute;nh như: b&aacute;nh nếp, b&aacute;nh p&iacute;a, b&aacute;nh bột ngũ cốc&hellip; cũng c&oacute; thể &aacute;p dụng c&aacute;c TCVN n&agrave;y.</span></p> <p><span style="font-family: arial, helvetica, sans-serif; ">Sự ra đời của Bộ ti&ecirc;u chuẩn mới d&agrave;nh cho b&aacute;nh nướng v&agrave; b&aacute;nh dẻo cũng sẽ gi&uacute;p cơ quan quản l&yacute; c&oacute; cơ sở để kiểm qua, quản l&yacute; hoạt động sản xuất b&aacute;nh trung thu dễ d&agrave;ng hơn, v&agrave; để đạt đến mục ti&ecirc;u cuối c&ugrave;ng l&agrave; đảm bảo sự an to&agrave;n của người ti&ecirc;u d&ugrave;ng.&nbsp; Đặc biệt, trong bối cảnh b&ecirc;n cạnh những thương hiệu b&aacute;nh nổi tiếng, tr&ecirc;n thị trường vẫn xuất hiện nhiều sản phẩm b&aacute;nh trung thu gi&aacute; rẻ, kh&ocirc;ng r&otilde; nguồn gốc, xuất xứ.</span></p> <p><span style="font-family: arial, helvetica, sans-serif; ">Link li&ecirc;n kết:&nbsp;<a href="http://truyenthongkhoahoc.vn/vn/Cong-bo-tieu-chuan-quoc-gia-doi-voi-banh-trung-thu-c1044/Cong-bo-tieu-chuan-quoc-gia-doi-voi-banh-trung-thu-n12217">http://truyenthongkhoahoc.vn/vn/Cong-bo-tieu-chuan-quoc-gia-doi-voi-banh-trung-thu-c1044/Cong-bo-tieu-chuan-quoc-gia-doi-voi-banh-trung-thu-n12217</a></span></p> <table style="width: 700px;" border="1" cellspacing="1" cellpadding="1"> <tbody> <tr> <td> <p><span style="font-family: arial, helvetica, sans-serif; "><strong>Khuyến c&aacute;o c&aacute;ch lựa chọn b&aacute;nh trung thu</strong></span></p> <p><span style="font-family: arial, helvetica, sans-serif; "><em>Cục An to&agrave;n thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế vừa c&oacute; khuyến c&aacute;o người d&acirc;n cần lựa chọn v&agrave; bảo quản b&aacute;nh trung thu đảm bảo ATTP, tr&aacute;nh những trường hợp ngộ độc đ&aacute;ng tiếc xảy ra. Theo đ&oacute;, khi lựa chọn v&agrave; sử dụng b&aacute;nh trung thu để đảm bảo ATTP, người ti&ecirc;u d&ugrave;ng cần ch&uacute; &yacute; c&aacute;c ti&ecirc;u ch&iacute; sau:</em></span></p> <p><span style="font-family: arial, helvetica, sans-serif; "><em>- Sản phẩm phải c&oacute; nguồn gốc r&otilde; r&agrave;ng: c&oacute; t&ecirc;n của nh&agrave; sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, c&oacute; hướng dẫn sử dụng, bảo quản,...</em></span></p> <p><span style="font-family: arial, helvetica, sans-serif; "><em>- Sản phẩm phải ghi ng&agrave;y sản xuất, thời hạn sử dụng v&agrave; c&ograve;n hạn sử dụng.</em></span></p> <p><span style="font-family: arial, helvetica, sans-serif; "><em>- Sản phẩm được b&agrave;y b&aacute;n ở những địa điểm kinh doanh x&aacute;c định, đ&aacute;p ứng c&aacute;c y&ecirc;u cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: c&oacute; đủ trang thiết bị che đậy tr&aacute;nh bụi bẩn, mưa nắng, c&ocirc;n tr&ugrave;ng x&acirc;m nhập; bảo quản đ&uacute;ng quy định tr&ecirc;n nh&atilde;n sản phẩm của nh&agrave; sản xuất.</em></span></p> <p><span style="font-family: arial, helvetica, sans-serif; "><em>- Người ti&ecirc;u d&ugrave;ng cần sử dụng cảm quan để đ&aacute;nh gi&aacute; bảo đảm sản phẩm kh&ocirc;ng bị dập n&aacute;t biến dạng, bao b&igrave; kh&ocirc;ng r&aacute;ch n&aacute;t, kh&ocirc;ng c&oacute; m&agrave;u sắc kh&aacute;c thường, kh&ocirc;ng bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng v&agrave; kh&ocirc;ng c&oacute; m&ugrave;i kh&aacute;c lạ.</em></span></p> <p><span style="font-family: arial, helvetica, sans-serif; "><em>- Tuyệt đối kh&ocirc;ng lựa chọn mua sản phẩm tr&ocirc;i nổi, kh&ocirc;ng c&oacute; nguồn gốc, h&agrave;ng hết hạn sử dụng, bao b&igrave; r&aacute;ch n&aacute;t, sản phẩm biến dạng, h&agrave;ng lậu.</em></span></p> <p><span style="font-family: arial, helvetica, sans-serif; "><em>Chỉ ăn b&aacute;nh c&ograve;n hạn sử dụng, kh&ocirc;ng bị dập n&aacute;t biến dạng, bao b&igrave; kh&ocirc;ng r&aacute;ch n&aacute;t, kh&ocirc;ng c&oacute; m&agrave;u sắc kh&aacute;c thường, kh&ocirc;ng bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng v&agrave; kh&ocirc;ng c&oacute; m&ugrave;i kh&aacute;c lạ. Đặc biệt, rửa tay sạch trước khi cắt, chia b&aacute;nh v&agrave; trước khi ăn b&aacute;nh.</em></span></p> <p><span style="font-family: arial, helvetica, sans-serif; "><em>&nbsp;</em></span></p> </td> </tr> </tbody> </table> </div>
  
Số lượt xem:691